Cách để không vi phạm bản quyền Youtube ? Cùng Lá Rách ” Youtube để kiếm tiền !

38
2054

“Hiểu luật sẽ lách được luật” – Đó là quy luật trong cuộc sống cũng như trong công việc, nhất là khi chơi MMO, việc Google đặt ra các điều khoản khắt khe về bản quyền hình ảnh và âm thanh, thì liệu rằng chúng ta đã hiểu hết về những luật này chưa. Hãy cùng Metub điểm qua các điều khoản trong việc upload và những vấn đề cần biết

Content ID là gì?

Hiểu nôm na rằng đây chính là số hiệu mà Google đặt ra cho 1 video được upload lên hệ thống video youtube. Tại sao Google lại tạo ra Content ID, lý do rất đơn giản: đó là tránh nạn reupload lại 1 video bất kì lên youtube.

Content ID bao gồm những gì?

Một vài bạn sẽ nghĩ rằng nó sẽ bao gồm 1 dãy ID chứa thông tin của 1 video được upload thành công, nhưng đó chỉ là 1 phần thôi. Vì khi bạn upload thành công 1 video Google sẽ lưu lại thông tin của toàn bộ Video, ví dụ như check khung hình, âm thanh video, thời lượng video, độ phân giải, v.v…

Theo thử nghiệm của mình, mình tạo mới 1 video tự ghi bằng màn hình hoặc ghi bằng điện thoại và tiến hành upload lên Youtube bằng 3 tài khoản khác nhau, và tất nhiên 3 tài khoản này đã được kích hoạt Youtube Partner  .
– Tài khoản 1: đây là tài khoản gốc sở hữu video mình up lên đầu tiên, tất nhiên là có thể bật  Google Adsense ngon lành từ video này, vì nó được ghi hoàn toàn mới, chưa trùng với bất kì video nào trên youtube
– Tài khoản 2: mình bắt đầu lấy lại video đó và reupload lên youtube, ở giai đoạn này có thể Google chưa kịp cập nhật Content ID cho video mà mình đã up ở tài khoản 1, nhưng tiến trình review đã bắt đầu rất lâu (biểu tượng chấm hỏi ?) nhưng sau cùng vẫn cho phép kiếm tiền
– Tài khoản 3: Lần này thì chắc chắn rằng Video bạn không thể kiếm tiền được nữa.
Điều rút ra được ở đây là gì? đó là có thể trong khoản thời gian mình upload tiếp video lên tài khoản 2 một cách liền mạch vì thế Content ID chưa thể được cài vào video đó cho lần xuất hiện tiếp theo.
Tóm lại Content ID sẽ bao gồm tất cả những thông tin của 1 Video mà bạn hoặc ai đó upload lên Youtube.

Luật bản quyền trong Youtube


Cái tên nói lên tất cả, luật bản quyền trong Youtube là việc bảo vệ quyền tác giả của các ca sĩ hoặc một công ty nào đó về hình ảnh. Đây cũng là một việc tốt của Google nhằm loại bỏ các vấn đề reupload các video của các công ty nổi tiếng để kiếm tiền.
Đọc thêm: https://www.youtube.com/yt/copyright/vi/

Youtube phát hiện bản quyền video bằng cách nào?

Mình sẽ phân loại bản quyền của Youtube ra 2 loại: Bản quyền về hình ảnh và âm thanh

Bản quyền hình ảnh


Khi một công ty nào đó đăng ký bản quyền cho 1 video, khi đó bộ máy Google sẽ ghi nhận lại toàn bộ hình ảnh của Video đó, lưu ý là nó lưu lại tất cả các độ phân giải màn hình. Dù cho bạn chỉ cắt một đoạn ra cũng bị dính bản quyền, đây là các hay của Google.
Lưu ý: nếu dính bản quyền về hình ảnh tương đối nặng hơn bản quyền về Âm thanh, nó có thể tạo nên tiền lệ xấu trong tài khoản của bạn, hoặc tài khoản bạn bị ngưng chính sách Youtube Partner

Bản quyền về âm thanh

Đây cũng là một cái hay của Google, trong khi trên thế giới nay có bao nhiêu bài nhạc được đăng ký bản quyền, chỉ cần trong video của bạn sử dụng 1 ca khúc liên quan tới bản quyền thì bạn lập tức bị dính bản quyền ngay, hay chỉ đơn giản là giai điệu đó xuất phát từ 1 bản nhạc chuông trong 1 bộ phim là cũng đủ để video đó của bạn dính bản quyền rồi

Lời kết

Bạn cần hiểu trước các vấn đề này trước khi chuẩn bị bước vào giai đoạn lách luật bản quyền trong Youtube, tất nhiên không có gì là tuyệt đối, có thể bạn may mắn vượt qua được 1-2 ngày, nhưng nếu có người report thì bạn cũng sẽ die nhé.
Vì thế, những gì Google cung cấp không bao giờ là thừa cả, hãy học luật nếu muốn lách luật.

Kinh doanh gì cũng cần biết luật vậy cách tốt nhất để tránh va vấp khỏi bản quyền của bạn là gì ? Hãy chia sẻ cùng Metub để cùng nhau bình luận nhé !

Bài Viết này đã xưa rất xưa… hiện giờ bạn nên xem bài viết này: http://www.bhmedia.com.vn/2016/04/cheat.html

38 BÌNH LUẬN

  1. bạn cho mình hỏi,nếu trong video của mình mà có 1 đoạn bản nhạc mà mình tra cứu trên phần nhạc có hỗ trợ quảng cáo của youtube thì không thấy có ,thì liệu sau này có sợ bị dính vi phạm bản quyền âm thanh không??? mình cũng đã thử cho riêng cả bài đó lên thì vẫn kiếm tiền được và không vi phạm gì.

  2. mình có video được gần 60k view trong 4 ngày, vẫn kiếm tiền bình thường nhé. đền ngày thứ 5 thì bị report bản quyền hình ảnh. vậy cho mình hỏi là số tiền 4 ngày trước mình kiếm đuôc có bị mất hết hay ko vay ?

  3. bạn ơi ở chế độ kiếm tiền người ta ghi là vi phạm bản quyền giờ mình đã xóa các video vi phạm bản quyền đi rồi nhưng nó vẫn k bật lại chế độ kiềm tiền được ……Ai biết các bật lại chế độ kiếm tiền chỉ mình với >Cám ơn !!!

  4. Bạn cần nói rõ câu hỏi kênh họ là hình ảnh hay video, kênh của cá nhân hay network ? Xin trả lời bạn như sau: Nếu là video cá nhân có thể họ đang sử dụng tool render lách bản quyền.. nếu là hình ảnh thì họ là bán content, hoặc họ đang dùng video phối lại theo đạo luật của Youtube chính đáng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here