Chiêu kiếm tiền từ YouTube

0
1533

Nhiều cá nhân, nhóm bạn trẻ tại Việt Nam đang kiếm được hàng ngàn USD mỗi tháng từ kênh YouTube khiến phong trào kiếm tiền từ kênh này đang tăng lên. Tuy nhiên, kiểu “ăn xổi” hay sao chép đang rất phổ biến khiến thị trường Việt Nam chưa được YouTube đánh giá cao.

Kiếm triệu đô

Gần đây, dân mạng Việt bị choáng ngợp trước thông tin về lượng xem video cũng như số Subscribe (đăng ký theo dõi kênh) quá lớn mà nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP đạt được trên YouTube. Sự thành công này đã đem đến Sơn Tùng nút Play vàng danh giá. Đây là một dạng cúp lưu niệm của YouTube dành cho những kênh đạt 1 triệu Subscribe. Nhiều người thắc mắc Sơn Tùng sẽ kiếm được bao nhiêu tiền từ lượng người xem lớn này?

Kênh YouTube của Sơn Tùng M-TP đang có lượng người đăng ký theo dõi rất cao
Kênh YouTube của Sơn Tùng M-TP đang có lượng người đăng ký theo dõi rất cao

Theo Socialblade (công cụ giúp người dùng có thể theo dõi được sự phát triển của các kênh YouTube trên mạng video trực tuyến của Google), kênh chính thức Sơn Tùng M-TP Official xếp hạng 1.982 về lượng Subscriber trên toàn cầu. Kênh này cũng được đánh giá loại A khi có tổng lượng view đứng thứ 2.273 trong các kênh trên YouTube. Nếu tính trong 30 ngày gần đây, kênh YouTube của Sơn Tùng M-TP có tổng cộng 86,6 triệu view và 364,3 Subscriber mới. Với lượng người theo dõi và xem video lớn như vậy, Socialblade ước tính số tiền mà nam ca sĩ này thu được trong 1 tháng sẽ từ 21.000-346.000 USD. Nếu tính theo năm, số tiền mà Sơn Tùng nhận được từ YouTube sẽ vào khoảng 259.000 USD đến hơn 4 triệu USD. Đây là lợi nhuận khủng khiếp mà nhiều người mơ ước.

T.H.Minh (sinh viên một trường ĐH công nghệ tại TP HCM) cho biết: “Cách đây hơn 2 năm, khi biết YouTube trả tiền cho các video đưa lên, tôi bắt đầu mở kênh để làm các clip giới thiệu về game mới và thủ thuật chơi. Lúc đầu, mỗi clip chỉ có vài trăm, khi khá hơn được vài ngàn view. Sau gần 1 năm thì lượng view tăng lên được vài chục ngàn cho mỗi clip, lượng người đăng ký xem kênh của tôi cũng tăng lên được gần 50.000. Tính ra mỗi tháng, tôi kiếm được vài trăm USD, tháng nào làm nhiều clip thì được hơn 1.000 USD từ YouTube. Công việc này khá nhàn, chỉ cần tải game mới về chơi thử, sau đó quay clip chia sẻ thông tin, cách chơi, các thủ thuật… rồi đưa lên YouTube để thu hút người xem”.

Nhiều chuyên gia nhận xét xem video trực tuyến đã trở thành thói quen không thể thiếu của người Việt, kéo theo việc hình thành cộng đồng nhà phát triển nội dung cho YouTube. Từ đó, cơ hội kiếm tiền từ YouTube dành cho các bạn trẻ Việt Nam là không nhỏ. Theo tính toán của chuyên gia và các công ty Marketing Online, khi trở thành YouTube Partner (đối tác sản xuất video chính thức của YouTube), các video sẽ trở thành công cụ kiếm tiền hiệu quả qua quảng cáo được YouTube tự chèn vào với mức 1 USD/1.000 lượt xem. Khi đạt ngưỡng 100 USD sẽ được YouTube thanh toán qua chuyển khoản. Với các clip đạt 1 triệu lượt xem, YouTube sẽ trả cho tác giả 1.000 USD.

Đại diện Công ty Digital Marketing DGM (trụ sở ở TP HCM, chuyên đào tạo cách kiếm tiền từ YouTube) nhìn nhận: “Người có kiến thức và sự đam mê về lĩnh vực nào đó, cộng với chăm chỉ thì việc kiếm tiền trên YouTube là không khó. Học viên các khóa học kiếm tiền trên YouTube của chúng tôi hiện khá đa dạng về thành phần. Nhiều học viên là dân văn phòng mê theo dõi và chia sẻ tin tức; các bà nội trợ muốn lập kênh chăm sóc sức khỏe, phát triển ngôn ngữ cho trẻ; nhiều ông lập kênh làm đẹp cho bà xã… Ngoài ra, cũng không thiếu những học viên muốn phát triển kênh YouTube để phát triển tài năng hoặc gây ảnh hưởng tới cộng đồng như ca sĩ, nhà thiện nguyện… Điều này chứng tỏ kiếm tiền trên YouTube tại Việt Nam đang được nhiều người quan tâm. Phần lớn trong số này theo định hướng của chương trình YouTube Partner – sáng tạo nội dung chất lượng cho người xem”.

Theo : NLD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here